ธุรกิจเล็กๆ ก็สามารถมีกลยุทธ์สร้างแฟนพันธ์แท้ได้ – Small 2 Super

Call us  Facebook Page : small2super
Twitter/Skype/Line : vorapinit
Email: [email protected]

บริษัท เซอร์วิส อัพ (ประเทศไทย) จำกัด
9 ซอยหมู่บ้านมิตรภาพ แยก7
หนองบอน ประเวศ กทม 10250

ธุรกิจเล็กๆ ก็สามารถมีกลยุทธ์สร้างแฟนพันธ์แท้ได้

เจ้าของธุรกิจเมื่อเริ่มธุรกิจใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะใช้เวลากับการหาลูกค้าใหม่  แต่เมื่อเรารอดผ่านจุดนั้นไปแล้ว การที่เราจะสร้างธุรกิจให้เติบโตจะมาจากการรักษาฐานลูกค้าเก่าไว้ให้ได้  ก่อนที่จะยั่งยืนด้วยการเติมลูกค้าใหม่เข้ามาเป็นแฟนพันธ์แท้

ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับฐานลุกค้าเก่าน้อยเกินไปทั้งๆ ที่รายได้ส่วนใหญ่มาจากลูกค้ากลุ่มนี้ แต่เราก็ยังใช้แรงและงบประมาณไปกับการหาลูกค้าใหม่

การที่เราไม่มีกลยุทธ์ในการรักษาฐานลูกค้าเดิมนั้น คือความเสี่ยงทางธุรกิจ ที่ในสภาวะแข่งขันของโลกของลูกค้าเป็นใหญ่อย่างปัจจุบัน  อาจมีผลลัพธ์ที่ส่งความเสียหายใหญ่หลวง รุนแรง และทันที (โนเกีย  โกดัก)

ลองดูวิธีการที่ทำไม่ยากสัก 5 ข้อ ที่ใครๆ ก็ทำได้ หากรู้ว่าต้องทำอย่างไร

1   ใช้อีเมล์ให้เป็นประโยชน์สููงสุด    พยายามให้ลูกค้าตอบรับการเป็นสมาชิกอีเมล์ของบริษัท  นั่นหมายความว่าเราก็ต้องมีการออกแบบการตลาดทางอีเมล์ที่มีประโยชน์และมีประสิทธิภาพ   อย่ากลัวว่าเขาจะรำคาญถ้าอีเมล์เรามีคุณค่าต่อผู้อ่านทางใดทางหนึ่ง  และอย่าส่งอีเมล์แบบใครๆ ก็ส่ง   พยายามทำให้อีเมล์นั้นเหมือนเป็นอีเมล์ส่วนตัวถึงเขาให้มากที่สุด  ซึ่งก็คือความเข้าใจในความเป้นตัวตนของเขา และสามารถจัดกลุ่มลูกค้าตามหมวดหมู่ต่างๆ ได้อย่างละเอียด  ที่มาจากการเก็บฐานข้อมูลลูกค้าอย่างมีระบบ    สิ่งสุดท้ายคือการออกแบบให้อีเมล์ของเราสามารถถูกอ่านบนมือถือได้  เพราะผู้อ่านสมัยนี้เปิดอีเมล์ทางมือถือ แต่ผู้ส่งนั้นมักจะส่งจากคอมพิวเตอร์

2  สร้างความสัมพันธ์ด้วย Social Media    พยายามหาทางติดต่อลูกค้าในช่องทางที่เขาคุ้นเคย นิยม และยินยอม   พยายามสร้างคุณค่าในการติดต่อ  อ่านแล้วเป็นประโยชน์  แปะไอคอน social media ของเราไว้บนสื่อออนไลน์ที่เรามีอยู่

3  เน้นเรื่อง Customer Service  การสร้างความ wow กับบริการที่เรามีให้ลูกค้าเป็นเรื่องจำเป็นในการสร้างแฟนพันธ์แท้  เมื่อเขาประทับใจ เขามักจะอยู่กับเรานาน การสร้างความ WOW นั้น มีหลายมิติ ตั้งแต่แบบเริ่มได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย จนกระทั่งต้องทำแผนงานระดับการสร้างและเปลี่ยนแปลงกระบวนการหรือนโยบายบางอย่างของบริษัทเพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งที่ลกค้าต้องการ ไม่ใช่บังคับให้ลูกค้ายอมรับในสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาโดยไม่มีความยืดหยุ่น

how-to-create-loyalty

4  สร้างทีมงานขายแบบเน้นสายสัมพันธ์  สร้างความเข้าใจ ให้นโยบาย และอบรมทีมขาย เรื่องความสำคัญของฐานลูกค้าเก่า  การสร้างยอดขายจากลูกค้าเดิมแบบนุ่มนวล   ใช้จิตวิทยาเข้ามาช่วยในการฟังความต้องการของลูกค้า และช่วยตอบสนองหาทางช่วยทีมงานขายเมื่อได้รับความต้องการมาแล้ว

5  สร้างโปรแกรมแฟนพันธ์แท้  สิ่งที่เคยทำแบบ offline ไม่ว่าจะเป็นคูปองส่วนลด บัตรสมาชิก  คะแนนสะสมแลกของ  อีเว้นท์สำหรับสมาชิก สามารถทำแบบออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน   แต่ต้องเลือกให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าของเราตามที่เขาเป็น (อีกครั้งกับการเก็บฐานข้อมูลลูกค้าอย่างเป็นระบบ)   การให้ในสิ่งที่ผู้รับไม่อยากได้ ไม่เห็นประโยชน์ ไม่ตรงใจ เป้นความสูญเสียของทั้งผู้ให้และผู้รับ

ธุรกิจไม่สามารถเติบโดได้จากฐานลูกค้าเก่าเท่านั้น    แต่การที่เราสามารถสร้างแฟนพันธ์แท้ได้จากลูกค้าที่มีอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเราทำได้และทำได้อย่างดี มันหมายความว่าเรามีความแข็งแกร่งเพียงพอในการเริ่มหาลูกค้าใหม่และพร้อมจะทะนุุถนอมรักษาพวกเขาไว้ได้ รักเรา เป็นแฟนพันธ์แท้ของเราและแนะนำต่อกับคนที่เขารักต่อไป  เราจะอยู่ได้อย่างยั่งยืน

Post Tagged with